Những điều cần biết khi mua tai nghe Bluetooth

Mục đích sử dụng

Xác định được rõ mục đích sử dụng sẽ giúp người dùng lựa chọn tai nghe bluetooth tốt nhất, chi phí thấp nhất. Những chiếc tai nghe có chất lượng âm thanh tốt, chống ồn, tuổi thọ pin cao phù hợp với văn phòng, hoặc giải trí. Nếu thường xuyên phải di chuyển, thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, độ bền sẽ là tiêu chuẩn cần ưu tiên. Với mục đích sử dụng tập thể thao, người dùng nên chọn những loại tai nghe Bluetooth có độ bền cao, chống ồn, chống nước tốt. 

Kiểu dáng thiết kế

Tai nghe Bluetooth chuyên dụng

Dòng Tai nghe Bluetooth cho doanh nhân

Dòng tai nghe cao cấp dành cho doanh nhân có thể thực hiện cuộc gọi trong nhiều điều kiện cực kì linh hoạt, chủ động. Thiết kế nhỏ gọn, đạt tiêu chuẩn cao về thẩm mỹ nhưng vẫn duy trì được hiệu năng công nghệ ấn tượng. Dung lượng pin dồi dào, cùng sự thoải mái khi đeo cho phép sử dụng trong nhiều giờ liên tục. Chất lượng âm thanh tiêu chuẩn cao cùng nhiều chức năng lọc nhiễu, lọc ồn tinh xảo. Khả năng tương thích với các thiết bị, phần mềm khác cũng rất mạnh mẽ. Ở một số phiên bản cao cấp, người dùng có thể điều khiển trực tiếp PC/điện thoại bằng tai nghe.

Tai nghe Bluetooth kiểu dáng in-ear, on-ear

Dòng tai nghe thể thao Bluetooth

Những dòng tai nghe 1 bên sẽ phù hợp cho sự tiện dụng. Người sử dụng có thể vừa nghe vừa để ý môi trường xung quanh được. Do thiết kế gọn nhẹ, tiện lợi nên người dùng có thể sử dụng ở đâu cũng được. Dòng tai nghe thể thao có hỗ trợ chống nước, chống mồ hôi, chống bụi, lọc tạp âm gây ra bởi ma sát không khí,tiếng xe cộ … . Độ bền và độ bám chắc rất tiện lợi khi sử dụng ngoài trời.

Tai nghe Bluetooth kiểu dáng over-ear, fullsize

Dòng tai nghe Bluetooth Fullsize

Những dòng tai nghe stereo fullsize này thường cho chất lượng âm thanh xử lý cũng tốt hơn. Các công nghệ chống ồn cũng tinh xảo hơn để tăng chất lượng khi sử dụng. Do phần housing lớn hơn nên thường dung lượng pin cũng cao hơn các dòng tai nghe nhỏ gọn. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho văn phòng, call center, giải trí, làm việc tại nhà.

Những thông số kỹ thuật của tai nghe Bluetooth cần lưu ý

Sound quality

(Chất lượng âm thanh)

Chức năng này dành cho audiophile và những người mong muốn thưởng thức âm thanh chất lượng cao. Âm thanh sẽ có độ trong, độ chân thực và rõ ràng hơn nhiều.

Chức năng này về cơ bản là khả năng tiếp nhận và xử lý băng tần âm thanh lên đến 16 KHz. Ở các tai nghe phổ thông, băng tần âm thanh thường chỉ có 8 KHz. 

Dual microphone 

(Hỗ trợ 2 microphone thu âm)

Nhiều dòng tai nghe cao cấp sử dụng 2 microphone thu âm định hướng. Cách thiết kế này cho phép thu tạp âm từ môi trường như ma sát không khí, tiếng xe cộ … Người dùng vừa nghe vừa đi lại trên phố rất tiện lợi.

Battery life

(Tuổi thọ pin)

Rất quan trong khi di chuyển nhiều, hoặc đàm thoại trực tuyến trong thời gian dài. Những dòng tai nghe chum tai fullsize, kích thước lớn thì thường dung lượng pin lớn. Người dùng có thể sử dụng cả ngày, thậm chí vài ngày không cần sạc.

Những dòng tai nghe nhỏ gọn, hoàn toàn không dây thường dung lương pin khá thấp, chỉ trong 3 – 4 giờ đổ lại. Tuy nhiên những dòng tai nghe này thường có hộp đựng kiêm adapter sạc pin dự phòng hỗ trợ người dùng khi phải sử dụng lâu.

Noise Cancelling

(Chức năng chống ồn)

Tạp âm môi trường là điều gần như không thể tránh khỏi khi sử dụng tai nghe. Ở các dòng tai nghe chụp tai, tạp âm được loại bỏ 1 phần bằng vật liệu chống ồn. Ở các dòng tai nghe cao cấp hơn sẽ có chống ồn chủ động. Tai nghe có microphone đẳng hướng được bố trí để thu tạp âm, chỉ giữ lại âm thanh người nói. Ở những phiên bản cao cấp hơn, tai nghe có thể tự nhận diện tiếng ồn, phát ra tạp âm ngược pha để trung hòa tiếng ồn môi trường.

Bluetooth versions

(Phiên bản Bluetooth)

Bluetooth là chuẩn kết nối hiệu quả cho các thiết bị điện tử trong phạm vi ngắn (chừng 100m đổ lại trên lý thuyết). Người sử dụng nên lưu ý 2 chỉ số quan tronggj với Bluetooth profile:

 • Range – khoảng cách kết nối: Với các phiên bản Bluetooth 2.0 trở lên đều hỗ trợ khoảng cách kết nối tối đa 100m.
 • BLE ““Bluetooth Low Energy” – giao thức kết nối Bluetooth ít tiêu hao điện năng hơn.  

Multipoint pairing

(Kết nối đa điểm Bluetooth)

Chức năng này cho phép tai nghe đồng bộ cùng lúc với nhiều thiết bị có Bluetooth adapter khác như PC, điện thoại, máy tính bảng. Chẳng hạn như khi đang nghe nhạc mà có điện thoại, người dùng sử dụng nghe được ngay mà không cần phải pair lại thiết bị.

Codes

(Bộ mã hóa/giải mã tín hiệu)

Đây là bộ giải mã tín hiệu. Module này đóng vai trò như một phiên dịch viên. Codes sẽ chuyển đổi tín hiệu audio dạng analog sang digital và ngược lại.  Codes cũng hỗ trợ mã hóa các bản tin để giao tiếp được giữa các thiết bị khác nhau.

 • SBC (Subband Coding): Đây là codec cơ bản của các dòng tai nghe Bluetooth tầm thấp. Chất lượng âm thanh cũng là thấp nhất trong số các codecs cho tai nghe Bluetooth. Đây là tiêu chuẩn lựa chọn khi người dùng chỉ cần đáp ứng nhu cầu công việc tối thiểu.
 • AAC : Codes này cải thiện chất lượng âm thanh đáng kể so với SBC. AAC có tỉ số nén dữ liệu, độ truyền tải ổn định tốt hơn cho những file nhạc sử dụng codec AAC.
  Codes này được hỗ trợ trên iPhone, iPad, một số dòng sản phẩm Android. Nhiều tai nghe không dây cao cấp cũng hỗ trợ codecs này. 
 • aptX và aptX HD : Các codecs này thuộc quyền sở hữu của QualComm. Hiệu năng nén dữ liệu, băng thông tối ưu hơn hẳn so với AAC và SBC. Các thiết bị hỗ trợ codecs này truyền tải các file nhạc lớn rất hiệu quả Lossless 24bit/48kHz với aptX HD, và 16 bit/44.1kHz với aptX).
  Codecs này cũng được hỗ trợ trong gamers gears với khả năng giảm trễ xuống gần như đáng kể. Ở nhiều thiết bị Android, các máy nghe nhạc cao cấp cũng hõ  trợ codecs này.
 • LDAC: Thuộc quyền sở hữu của Sony. Đây là codec cho hiệu năng truyền tải tốt nhất so với các Bluetooth codec khác (LDAC High Quality: 24bit/96kHz).
  Codec này cũng có khả năng điều chỉnh với 3 mức độ truyền tải. Codec này được hỗ trợ trên các thiết bị Android 8.0 Oreo. Với tai nghe thì có nhiều trên các sản phẩm của Sony.

Customizable fit

(Khả năng tùy chỉnh sử dụng)

Nhiều loại tai nghe nhét tai nhỏ gọn được thiết kế cho người dùng có thể sử dụng rất linh hoạt. Người dùng có thể sử dụng 1 bên tai, hoặc sử dụng đồng thời cả 2 tai một lúc.

Hearing protection

(Chức năng bảo vệ thính lực người nghe)

Ở các dòng tai nghe Plantronics có chức năng SoundGuard DIGITAL giúp bảo vệ tai nghe người dùng. Một số chức năng rất đáng kể như tự động chống shock âm thanh, tự động loại bỏ những âm thanh quá to.

Voice prompts & commands

(Chức năng điều khiển bằng giọng nói)

Những thiết bị tai nghe cao cấp cho phép người dùng điều khiển thiết bị bằng giọng nói (voice commands).

NFC communication

(Hỗ trợ giao tiếp NFC)

Đây là chức năng kết nối nhanh ở rất nhiều smartphone trên thị trường. Chuẩn kết nối này cũng cho phép đồng bộ nhanh với các thiết bị có Bluetooth Adapter.

Smart sensors

(Hỗ trợ cảm biến thông minh)

Cảm biến thông minh giúp người dùng thực hiện thao tác nhanh. Người dùng không cần phải thao tác trung gian qua smartphone hay PC. Chẳng hạn như vỏ tai Backbeat Pro 5100 hỗ trợ tap cảm ứng cho phép người dùng ngắt/dừng cuộc gọi mà không cần thao tác trên PC/điện thoại.

Integration capacity

(Khả năng tích hợp hệ thống)

Khả năng tích hợp với thiết bị/phần mềm của hãng khác. Thông dụng nhất là những ứng dụng truyền thông hợp nhất như Microsoft Team, Zoom, Skype for Business.

Firmware upgrade

(Nâng cấp firmware)

Ở các thiết bị tai nghe cao cấp, tai nghe có các vi mạch xử lý hoạt động độc lập như một mini-PC. Người dùng có thể update firmware mới nhất theo hãng để bổ sung các chức năng thông minh, cũng như cập nhật các bản vá lỗi, bảo mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *