3 lý do để đầu tư vào một camera hội nghị truyền hình 4K

Nếu bạn đang phân vân có nên đầu tư vào một camera hội nghị truyền hình 4K hay không thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

4K là gì?

Nếu bạn đã mua một chiếc camera hội nghị truyền hình thời gian gần đây, có thể bạn sẽ thấy cụm từ “video 4K” dán bên ngoài cửa hàng, thậm chí viết trên nhãn dán ở sản phẩm. 4K là một đặc điểm kỹ thuật của video, theo nghĩa đen là “4.000”. Nó lấy tên từ chiều rộng khoảng 4.000 pixel của cảnh quay.

Có thể bạn từng nhận thấy sự thay đổi khi chuyển từ ti vi “độ phân giải chuẩn” tiền kỹ thuật số lên các dịch vụ “HD” và “Full HD” có sẵn trên ti vi kỹ thuật số, phát trực tuyến và đĩa Blu-Ray. So với các tiêu chuẩn trước đó, hình ảnh HD này chi tiết, sắc nét, thậm chí là đẹp hơn khi xem trên ti vi lớn.

Nhưng ngay cả khi chất lượng tốt nhất thì hình ảnh 1080p HD vẫn chỉ có chiều ngang 1920 pixel. 4K còn chi tiết hơn nữa bởi nó có pixel gấp 2 lần theo chiều ngang và tổng số pixel gấp 4 lần.

Gần đây, có vẻ như các nhà cung cấp thiết bị hội nghị ảo sắp cho ra mắt camera hội nghị (hay webcam) 4K. Nó bắt đầu vào tháng 2/2017 khi Logitech BRIO 4K Pro Webcam được giới thiệu tại ISE. Kể từ đó, hàng loạt các tên tuổi như Cisco, Panacast, Aver và Dolby cũng ra lò những sản phẩm tương tự.

Khi nhắc tới camera hội nghị truyền hình 4K, nhiều khách hàng cho rằng nó không cần thiết. Họ nói rằng “4K là quá mức càn thiết” hoặc có người phàn nàn “ứng dụng hội nghị truyền hình của tôi không hỗ trợ 4K, mà dù có thì hạ tầng IT cũng không phân bổ loại băng thông đó”. Tuy nhiên, camera hội nghị truyền hình 4K hiện là một trong những công nghệ bị đánh giá thấp và bị hiểu lầm nhiều nhất trong lĩnh vực này.

Camera hội nghị truyền hình

Dưới đây là 3 lý do đáng để các doanh nghiệp đầu tư vào một camera hội nghị truyền hình 4K ngay hôm nay:

Video tốt hơn ở bất cứ độ phân giải nào

– Camera hội nghị truyền hình 4K bao gồm 13 cảm biến megapixel, quang học chất lượng cao hơn và bộ vi xử lý nhanh hơn so với camera 1080p.

– Dù bạn có không sử dụng camera 4K cho hội nghị truyền hình thì bạn cũng sẽ thấy chất lượng ảnh của camera này tốt hơn ở mọi độ phân giải nhờ chất lượng của cảm biến và quang học tiên tiến kết hợp với camera cao cấp.

– Trong nhiều camera 4K, mã lực xử lý cần thiết để chụp một bức ảnh 4K có thể được sử dụng để phân phối tốc độ khung hình thay vì độ phân giải cao hơn.

– Các cuộc gọi video hoặc ghi hình ở 1080p/60fps có thể cung cấp trải nghiệm xem mượt mà và phong phú hơn các cuộc gọi 4K ở 30fps.

Zoom lossless

– Nhờ cảm biến 13 megapixel, các camera hội nghị truyền hình 4K thường cung cấp khả năng zoom kỹ thuật số lossless khi hiển thị video ở 1080p. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng video cho các ứng dụng như telemedicine, đảm bảo chất lượng hoặc chỉnh sửa phim, bạn có thể phóng to lên tới 5 lần với mức giảm chất lượng tối thiểu.

– Những camera hội nghị truyền hình độ phân giải thấp hơn sẽ giảm độ phân giải để “lấp đầy” các khoảng không gian trống khi sử dụng zoom kỹ thuật số – bạn không thể zoom tới pixels không tồn tại.

Camera hội nghị truyền hình 4K

Ngoài các cuộc gọi video

– Bạn có thể sử dụng các camera này mà không dùng các ứng dụng hội nghị truyền hình, chất lượng ảnh vẫn rất nổi bật. Lý do: đây là một camera hội nghị truyền hình không có nghĩa bạn chỉ được dùng nó để thực hiện các cuộc gọi video.

– Camera hội nghị truyền hình 4K có thể, và nên được sử dụng kết hợp với các ứng dụng ghi hình, phát trực tuyến. Nhiều ứng dụng này hiện đều có khả năng 4K. Ví dụ, bạn có thể quay những video DIY để đăng lên mạng nội bộ của công ty hoặc Youtube, hoặc phát trực tiếp trên Twitch. Những nền tảng này đều hỗ trợ 4K, vậy tại sao lại không tận dụng chúng ở thời điểm hiện tại?

Thật khó để dự đoán khi nào hoặc liệu chúng ta có nên chuyển sang các cuộc gọi video 4K nhưng lịch sử cho thấy điều đó là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh cao hơn, tốc độ khung hình cao hơn và khả năng hỗ trợ ghi hình, phát trực tiếp 4K của một camera hội nghị truyền hình 4K khiến chúng đáng được đầu tư, đặc biệt là trong thực tế các camera 4K bây giờ có giá rẻ hơn camera 1080p của năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo