Hội nghị Triển khai chương trình hành động thúc đẩy chuyển đổi số – Vũng Tàu 29/03/2021

Hội nghị trực tuyến Polycom hỗ trợ công tác kết nối đến các điểm họp tại huyện, xã cho Hội nghị thúc đẩy chuyển đổi số. Tại đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã đặt ra một loạt câu hỏi then chốt và nêu giải pháp cho từng vấn đề.

Hội nghị Triển khai chương trình hành động thúc đẩy chuyển đổi số

Mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) Nguyễn Văn Thọ cho biết: “Nhằm tạo nền tảng và chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số, tỉnh đã tập trung thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và nhiều chương trình chuyển đổi số”. Bước đầu đã đạt được nhiều kết quả như đưa vào vận hành trung tâm tích hợp, chia sẻ dữ liệu; liên thông văn bản điện tử giữa các cơ quan; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đạt hơn 60%…

Với những kết quả nói trên, BR-VT luôn nằm trong top đầu về chuyển đổi số, đứng thứ 4/63 tỉnh thành.

1.500 đại biểu tham gia trực tiếp tại Hội nghị và thông qua giải pháp Hội nghị trực tuyến

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã đưa ra các giải pháp mà tỉnh cần làm với tinh thần:. Khi chuyển đổi số thì tầm nhìn, quyết tâm của lãnh đạo là quan trọng nhất; phải bắt đầu từ những “nỗi đau” của chính mình.

Cụ thể, chuyển đổi số của tỉnh BR – VT được chia ra gồm 6 nhóm chính: Phát triển hạ tầng số; trở thành điểm đến công nghệ số; phát triển đô thị thông minh; chính quyền số; phát triển kinh tế số và xã hội số.

Thách thức mới, tầm nhìn mới, giấc mơ mới

Trả lời nhiều câu hỏi của lãnh đạo, cán bộ tỉnh từ nhiều điểm cầu hội nghị trực tuyến. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã giải đáp những trăn trở lâu nay của tỉnh về chuyển đổi số.

Theo đó, chuyển đổi số là thay đổi cách hành động, thay đổi mô hình vận hành, thay đổi thể chế. Đây là câu chuyện dám hay không dám làm của người đứng đầu. Không có quyết tâm chính trị, sẽ không xảy ra chuyển đổi số.

Những việc chuyên môn về chuyển đổi số có thể khó với tỉnh, nhưng với Bộ TT&TT thì không. Chính vì thế, tỉnh hãy tham vấn Bộ để triển khai bài bản.

BR – VT đang có 16 triệu khách du lịch đến, nhưng lưu trú chỉ có một ngày. Vì thế ưu tiên chuyển đổi số lĩnh vực du lịch và trọng tâm là tăng thời gian lưu trú tại BR-VT. Và có doanh nghiệp sẵn sàng làm, tỉnh không cần đầu tư. Tỉnh có sẵn sàng làm không?

Nếu lãnh đạo tỉnh quyết tâm đẩy nhanh, sớm hoàn thành các nền tảng của chuyển đổi số trong giai đoạn 2021-2022. Thì nên chi ra khoảng 2% ngân sách để thực hiện (trung bình thế giới đang là 1%). Bộ TT&TT cũng sẽ ra hướng dẫn tính toán những giá trị của chuyển đổi số tạo ra. 

Tỉnh cần đặt ra bài toán công khai cho doanh nghiệp tìm lời giải và cùng triển khai. Chuyển đổi số cũng cần sự tham gia của 4 bên ngay từ đầu. Gồm: người dân, chính quyền, nhà chuyên gia và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Tại sao không mơ phát triển như Singapore, không mơ làm những điều vĩ đại cho đất nước Việt Nam đầu tiên ở BR-VT”

Cam kết thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số

Phát biểu sau phiên thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT Phạm Viết Thanh cho biết:. Lãnh đạo tỉnh đã nhận thức rõ chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là đòn bẩy tạo sự đột phá cho kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Lãnh đạo tỉnh cam kết thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số với tâm thế rất cao. Bắt đầu từ thay đổi nhận thức trong hệ thống lãnh đạo và cán bộ, viên chức cho đến người dân.

Bí thư Tỉnh uỷ BR-VT Phạm Viết Thanh: “Muốn đột phá thì phải luôn tự đổi mới”

“Hiện nay, BR-VT đang đứng trong tốp 4 cả nước về chuyển đổi số. Nhưng muốn tiến bước, tạo sự đột phá hơn thì phải luôn tự đổi mới, chấp nhận cái mới. Mà cụ thể là trong dòng chảy của công cuộc chuyển đổi số”, ông Thanh nhấn mạnh.

Bộ TT&TT, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng cam kết hỗ trợ tỉnh hết mình, thì không có lý do gì mà tỉnh không làm được.

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều ý tưởng, đề xuất khá hay. Vậy thì không lý do gì mà tỉnh không hợp tác, cùng nhau thực hiện mục tiêu chuyển đổi số.

Kinh tế của BR-VT có 4 trụ cột: cảng biển, công nghiệp, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Lãnh đạo tỉnh cùng Bộ TT&TT nhất trí tìm cách chuyển đổi số cho trụ cột du lịch trước. Từ đó rút kinh nghiệm triển khai ra nhiều trụ cột kinh tế khác.

Nguồn: Internet

UCBI fanpage: https://www.facebook.com/UCBITech

Email: Info@ucbi-global.com | Support@ucbi-global.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo