Thay đổi Lens cho Camera để góc nhìn rộng hơn

Góc nhìn của camera quan sát

Góc nhìn của camera quan sát phụ thuộc vào 2 yếu tố cơ bản là ống kính camera quan sát (len) và chíp camera quan sát.

Thông thường, chúng ta hay nhìn thấy camera ghi lens 3.6mm hoặc ống kính 3.6mm, 4mm, 4.6mm, 8mm, 16mm… Đây chính là thông số của ống kính camera.

Ống kính (Lens) là thấu kính hội tụ hình ảnh về chip cảm biến hình ảnh. Có nhiều cách phân loại ống kính nhưng thường được phân theo hai loại chính: đa tiêu cự và tiêu cự cố định. Ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn thì quan sát càng xa và góc nhìn của camera quan sát hẹp lại và ngược lại. Ngoài ra góc nhìn của ống kính cũng phụ thuộc vào tiết diện chip cảm biến hình ảnh, tiết diện phổ biến được sử dụng nhiều là 1/3”.

Chíp camera quan sát có nhiều loại, ngoài việc ảnh hưởng đến góc độ rộng của góc camera quan sát thì còn phụ thuộc vào chất lượng độ nét và độ bền chính vì vây giá thành cũng có sự thay đổi theo. Chíp camera quan sát quan tâm đến góc rộng là chỉ số của chíp thông thường 1/2.7 hay 1/2.8 hay 1/3 hay 1/4 biểu hiện cho tiết diện giám sát của chíp. tiết diện càng lớn thì góc nhìn camera thu được càng lớn .

Thay Đổi Lens Cho Camera Để Góc Nhìn Rộng Hơn
Thay Đổi Lens Cho Camera Để Góc Nhìn Rộng Hơn

Bạn sẽ có một điều băn khoăn góc ống kính camera càng rộng thì chất lượng hình ảnh sẽ càng tốt ? Camera quan sát góc rộng thì giá thành càng cao đó là điều hiển nhiên, nhưng không phải bấn kỳ trong trường hợp nào cũng phải sử dụng camera quan sát góc rộng, bạn luôn phải ghi nhớ một điều rằng góc camera càng rộng nhìn càng gần, góc camera càng hẹp nhìn càng xa ( ống kính càng lớn nhìn càng xa ống kính càng nhỏ nhìn càng rộng ) chính vì vây cần lựa chọn những ống kính và camera phù hợp với nhu cầu thực tế

Trường hợp lựa chọn camera quan sát góc rộng như : giám sát cửa hàng, giám sát gia đình, giám sát kho xưởng thì sử dụng những loại camera quan sát góc rộng để xem được tổng quát hơn. nếu muốn xem chi tiết thi phải sử dụng camera quan sát góc hep hơn tức ống kính lớn hơn ví dụ một số trường hợp nên sử dụng camera quan sát góc hẹp phù hợp như lắp camera giám sát giao thông, camera giám sát tiền bạc và một số trường hợp cần thấy độ nét cao thì nên dùng camera quan sát góc hẹp tốt hơn dùng góc rộng.

Ống kính của camera quan sát

Các ống kính của camera chính là con mắt nhìn ra thế giới trong thuật nhiếp ảnh. Nó là một người quan sát mà thông qua đó camera có thể thấy được bức ảnh bạn muốn chụp. Các ống kính là một thành phần tối cần thiết để chụp các bức ảnh tốt. Chính vì vậy khi mua một camera mới, bạn nên kiểm tra kiểu và chất lượng của ống kính. Thậm chí một camera có bộ cảm biến tốt và số megapixel cao cũng không tạo ra các bức ảnh đẹp nếu ống kính chất lượng thấp.

Các ống kính có thể được tạo thành từ thủy tinh hoặc plastic  hoặc kết hợp cả hai. Nhìn chung chúng ta đều muốn sử dụng các ống kính thủy tinh nếu có thể vì thủy tinh cho chất lượng hình ảnh rõ nét hơn. Tuy nhiên trong thực tế, các ống kính đôi khi lại được thiết kế khá đơn giản chỉ như một “tấm kính”.

Các camera sử dụng thông thường (nhu cầu trung bình) thường có một ống kính đi kèm (built in) trong camera. Camera SLR (Single Lens Reflux – Ống kính đơn) số sẽ cho phép bạn có khả năng thay đổi các ống kính và sử dụng các ống kính khác nhau trong các trường hợp sử dụng khác nhau. Các camera SLR thường chỉ cung cấp phần body mà không có ống kính đi kèm. Nếu muốn chụp ảnh bạn cần phải có một bộ kit với một hoặc nhiều ống kính trong đó và cần cài đặt chúng cùng với body trước khi chụp ảnh.

Thay Đổi Lens Cho Camera Để Góc Nhìn Rộng Hơn
Thay Đổi Lens Cho Camera Để Góc Nhìn Rộng Hơn

Một trong những điểm khác biệt chính ở đây nằm ở chỗ “lens mount”, đây chính là điểm kết nối giữa ống kính và camera. Mỗi nhà máy sản xuất đều có các kiểu lens mount của riêng mình.Có các ống kính được tạo riêng cho các camera số. Tuy nhiên các ống kính được sản xuất cho các camera sử dụng phim nhựa 35mm có thể gắn vào các body của camera số. Trong hầu hết các trường hợp, các ống kính 35 mm thường lớn hơn và cho phép ánh sáng không mong muốn lọt vào body camera, phần ánh sáng không mong muốn này sẽ làm xuất hiện một hiện tượng gọi là halo (không chấp nhận được cho một hình ảnh). Vì hầu hết các bộ cảm biến của ống kính đơn đều nhỏ hơn định dạng 35 mm nên bạn sẽ phát hiện thấy sự cắt xén hình ảnh khi đem so với các ảnh chụp từ các camera phim nhựa. Các vấn đề này nhìn chung cũng không quá khắt khe trong việc mua các ống kính được tạo chuyên dụng cho các camera số.

Ống kính của Polycom Group hỗ trợ từ dòng Group 300, 310, 500, 700 biến góc nhìn camera thường thành camera panorama có ưu điểm là góc nhìn rộng hơn, zoom tốt hơn cho hình ảnh chân thực và sắc nét hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo