15 điều cần biết trước khi mua camera quan sát từ xa

Camera quan sát từ xa (CCTV) đã trở nên khá phổ biến trong khoảng chục năm trở lại đây. Vậy trước khi có ý định lắp đặt hệ thống này, bạn cần lưu ý điều gì?

Tuy phổ biến nhưng camera quan sát từ xa lại không phải là một phần thiết yếu của cuộc sống con người. Vì vậy, để tìm hiểu những gì mới nhất của công nghệ camera quan sát từ xa, những tính năng và các loại camera an ninh có thể rất đáng sợ.

Ngoài ra, khi nhờ giúp đỡ từ đội ngũ tư vấn tiếp thị có thể khiến bạn lãng phí thời gian. Họ thường buông những lời hoa mỹ biến việc mua camera quan sát từ xa trở nên khó khăn hơn.

camera-giam-sat-tu-xa-1
Camera quan sát từ xa

Trước khi có ý định mua loại camera quan sát từ xa tốt nhất cho nhà hoặc cơ sở kinh doanh, bạn cần nắm chắc một số điểm sau:

Camera có khe cắm thẻ SD sẵn hay phụ thuộc vào bộ nhớ riêng trên DVR?

– Với sự tiến bộ của công nghệ camera quan sát từ xa, hiện nay, nhiều camera an ninh mà bản thân nó đã là một hệ thống CCTV. Chúng có đi kèm một khe cắm thẻ SD.

– Người dùng có thể lắp những thẻ nhớ với dung lượng khác nhau từ 32GB, 64GB hay 128GB.

– Nhưng cũng có những camera rẻ hơn, không có bộ nhớ trong và phụ thuộc vào ổ cứng giám sát trong đầu ghi DVR.

Chức năng Pan/Tilt (xoay chiều)

– Các camera quan sát từ xa hiện đại có thể xoay theo chiều ngang và chiều dọc để bao phủ một khoảng không rộng xung quanh.

– Góc tối đa mà một camera quan sát từ xa có thể xoay theo chiều ngang gọi là Pan, xoay theo chiều dọc là Tilt. Một số camera tốt nhất có thể xoay ngang tới 355 độ và xoay dọc là 90 độ.

– Một số camera giám sát có thể được điều khiển từ xa bằng các ứng dụng.

– Vì vậy, nếu bạn muốn giám sát khoảng không theo 3 chiều thì nên chọn những camera quan sát từ xa có độ pan/tilt lớn.

Chất lượng hình ảnh

– Những camera quan sát từ xa tốt nhất hiện nay cho video có độ phân giải là 720p (1MP) và 1080p. Tất nhiên, độ phân giải càng cao thì chất lượng sẽ tốt hơn, nhưng bạn cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

– Nếu bạn có một DVR có bộ nhớ trong tính bằng terabyte thì việc mua một camera quan sát từ xa có độ phân giải cao có ý kiến hay.

– Những camera có bộ nhớ trong sẽ nhanh chóng bị đầy. Để giải quyết vấn đề này, một số loại camera có tính năng ghi đè, nó sẽ tự xóa ổ SD sau khi đầy và tiếp tục ghi hình. Nhưng điều này sẽ khiến phần hình ảnh đã ghi trước đó bị mất.

– Một camera có bộ nhớ khoảng 38GB sẽ ghi hình được cả ngày.

– Vì vậy, hãy chú ý đến độ phân giải và bộ nhớ trước khi chọn mua một camera quan sát từ xa cụ thể.

Liệu camera có cảm biến âm thanh và chuyển động?

– Các cảm biến chuyển động thực sự là một phần của camera an ninh thông minh. Những camera có chức năng này giá thành rất cao.

– Với các cảm biến âm thanh và chuyển động, các camera quan sát từ xa phát hiện và báo động tới chủ nhân về những dấu hiệu bất thường thông qua ứng trên di động.

– Nếu bạn cần một hệ thống an ninh hàng đầu và muốn bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà hay văn phòng của mình thì nên mua một camera quan sát từ xa có những cảm biến như vậy.

camera-giam-sat-tu-xa-2
Có nhiều loại camera quan sát từ xa.

Có dễ cài đặt, thiết lập không

– Các camera quan sát từ xa không dây là dễ cài đặt và thiết lập nhất, bởi chúng không có dây cáp đi kèm.

– Việc dễ cài đặt camera an ninh hay không chủ yếu phụ thuộc vào vị trí và khung giá. Những camera có nam châm hoặc miếng dính dễ lắp, nhưng những camera có ốc vít thì bền hơn.

– Những camera có pan/tilt tốt thì không cần phải lắp đặt chính xác. Bạn chỉ cần đặt lên bàn hoặc tủ cao.

– Trong lần đầu sử dụng, bạn phải tải ứng dụng về điện thoại và cài đặt, đăng ký, xác thực… Việc này chỉ mất vài phút và không có gì khó khăn.

Có thể dùng để trò chuyện video với gia đình không?

Có những camera quan sát từ xa sẵn có microphone, cho phép trò chuyện 2 chiều. Sản phẩm này hữu ích cho những người muốn liên lạc với con cái tại nhà và vẫn đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của họ.

Sản phẩm có không thấm nước?

Đối với một camera quan sát từ xa lắp ngoài trời, chống thấm là điều bắt buộc. Nếu bạn muốn theo dõi khoảng không trước cửa hàng, nhà hay bất cứ không gian nào ngoài trời, bạn nên tìm kiếm những camera an ninh không thấm nước.

Các phụ kiện đi kèm là gì?

– Trước khi chọn một camera quan sát từ xa, bạn cần kiểm tra những phụ kiện đi kèm.

– Những thứ quan trọng cần xem xét là các thiết bị lắp đặt như giá lắp, vít điện, cáp và adaptor.

– Đôi khi những camera giá rẻ không có sạc, và bạn lại phải mất thêm tiền.

Số lượng đèn LED hồng ngoại trong camera

– Đèn LED hồng ngoại là những bóng đèn nhỏ nằm ở 2 bên ống kính chính giữa. Chúng cung cấp ánh sáng hồng ngoại để ghi hình vào ban đêm.

– Số lượng đèn LED lớn hơn thì chất lượng ghi hình ban đêm cũng tốt hơn.

Phạm vi tối đa của camera

– Điều này phụ thuộc vào độ dài tiêu cự của ống kích và kích thước của cảm biến hình ảnh.

– Phạm vi càng lớn thì việc ghi hình những vật ở xa càng rõ.

– Những camera ngoài trời cần phạm vi lớn hơn.

– Một camera an ninh nên có phạm vi ít nhất từ 20-25m.

Việc mua loại camera quan sát từ xa nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Có hoạt động ngoại tuyến không

– Hotspot có sẵn trong camera quan sát từ xa cho phép người dùng truy cập vào dữ liệu từ smartphone của họ mà không cần mạng internet hay wifi. Nhưng việc này chỉ diễn ra ở khoảng cách gần bởi camera có ăng ten nên dễ dàng nhận biết.

– Đặc tính này phù hợp cho những camera an ninh lắp trong những cả hàng và trung tâm mua sắm nhỏ để người quản lý có thể giám sát nhiều khu vực khác nhau mà không cần internet.

Có kết nối với DVR có sẵn không

– Một số nhà sản xuất chế tạo và bán những camera quan sát từ xa nằm trong hệ thống CCTV của họ. Chúng chỉ tương thích với DVR gốc.

– Nếu bạn mua một camera an ninh cho DVR có sẵn, hãy chắc chắn 2 cái này tương thích với nhau.

Camera ngoài trời và trong nhà

– Camera trong nhà thường nhỏ gọn, có hình dạng mái vòm.

– Camera ngoài trời được sử dụng cho không gian sân vườn, cửa hàng bên ngoài, chợ, sân bay, trên đường… chúng có pan/tilt và zoom cao, có thể quay được không gian rộng.

Camera có dây hay không dây

– Camera có dây thì giá rẻ hơn, đáng tin cậy hơn.

– Camera không dây thì di động hơn, khả năng xoay chụp tốt hơn có dây, tuy nhiên lại đắt tiền hơn.

Giá cả và bảo hành

Một camera quan sát từ xa chất lượng tốt đi kèm với bảo hành ít nhất 1 năm. Những camera xịn có thể bảo hành tối đa 3 năm hoặc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo