Cách tự sửa lỗi các cuộc gọi hội nghị truyền hình

Nắm được những bước sửa lỗi các cuộc gọi hội nghị truyền hình dưới đây, bạn sẽ trải nghiệm những hội nghị hiệu quả hơn, nâng cao hiệu suất sử dụng giải pháp.

Mọi người đều có ít nhất (nếu không muốn nói là kha nhiều) trải nghiệm hội nghị truyền hình khiến họ sợ nhớ đời. Nghe thì có vẻ kịch tính nhưng đó là sự thật. Một trải nghiệm có thể và sẽ tác động hoàn toàn đến những quyết định tương lai. Đã bao lần bạn dự dự lên lịch họp video? Hay lo lắng về việc liệu kết nối mạng hay nền tảng video có hoạt động tốt không? Hoặc khi bạn đến một cuộc họp video sớm để đảm bảo mọi thứ được kết nối, mạng đã hoạt động và bạn có thể sẵn sàng trình bày nội dung?

Vâng, những suy nghĩ và hành vi ấy cũng không chỉ ra lỗi hỏng ở đâu. Điều thú vị là các vấn đề video và khiếu nại của người dùng luôn giống nhau, sẽ rơi vào 4 nhóm sau:

– Cuộc gọi video không kết nối

– Chất lượng audio hoặc video tệ

– Cuộc gọi ngắt kết nối trong khi vẫn đang họp

– Hoặc không chia sẻ được bản trình bày, video hay âm thanh.

Tuy nhiên, những vấn đề này tiếp tục gây phiền phức cho các đội mạng, IT, UC.

Những mẹo khắc phục sự cố cuộc gọi video (dành cho người nghiệp dư)

Dưới đây là 3 điều mọi người có thể thực hiện để khắc phục các cuộc gọi video mà không cần liên hệ với chuyên gia mạng, IT hay UC.

Giảm băng thông thiết bị hoặc phần mềm

Kiểm tra cài đặt băng thông và độ phân giải trên thiết bị hoặc phần mềm của bạn. Hầu hết các thiết bị đầu cuối đều có băng thông tối đa 1920 kbps và con số này hiếm khi cần thiết. Việc giảm băng thông thiết bị hay phần mềm xuống 1472 khó nhận thấy bằng mắt thường nhưng có thể tiết kiệm đến 24% băng thông. Điều này có nghĩa là sẽ có ít gói hơn và nguy cơ mất gói cũng ít hơn. Nếu bạn thực hiện điều chỉnh này trong một cuộc gọi video, bạn có thể thấy cuộc gọi được cải thiện. Thành thật mà nói, đây là một vấn đề rất phổ biến khi 1920 kbps được thiết lập mặc định. Nhiều nhà sản xuất hội nghị truyền hình muốn thể hiện hiệu suất tối đa hoặc phô trương những con số cao cho mục đích tiếp thị.

Quay số lại

Internet là một loạt các dây và những thiết bị chuyển mạch với nhiều đường dẫn có thể cho các luồng video. Đôi khi một cuộc gọi video có thể được định tuyến trên “con đường gập ghềnh” và nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi. Trong trường hợp này, hãy sửa lỗi và gọi lại đơn giản. Chỉ cần gác máy, quay số lại là cuộc gọi của bạn có thể đi qua web khác và có thể hiệu quả hơn. Thực hiện bước này cùng với bước 1 có thể tạo ra một tác động lớn.

Khởi động lại

Thật là đau khổ khi nghe điều này, chúng tôi biết! Có một lý do khiến bạn mệt mỏi khi nghe thấy “tắt đi bật lại| bởi nó đang hoạt động. Chiến thuật này đặc biệt hữu ích khi có một bản cập nhật phần mềm đang chờ được cài đặt và sẽ làm tăng hiệu suất của bạn.

Khắc phục vấn đề cuộc gọi video (dành cho admin)

Lỗi người dùng – Lỗi hệ thống

Đầu tiên bạn cần biết khi nào thì là lỗi người dùng, khi nào là lỗi hệ thống.

MCU (hay còn gọi là “cầu”)

Nếu cuộc gọi đang thực hiện qua một MCU (hay VMR) trong mạng, bạn có thể kiểm tra liệu cuộc gọi có thực hiện thành công thông qua cây cầu đó không.

– Kiểm tra khả năng của cầu. Đầy tiên hãy kiển tra khả năng thực hiện cuộc gọi trên MCU. Nếu nó gần giới hạn (80% được sử dụng) thì MCU có thể từ chối cuộc gọi do thiếu khả năng. Đôi khi MCU sẽ dự trữ các cổng cho những cuộc gọi chỉ có 1,2 người tham gia mà không coi đó là “sử dụng” chính thức.

– Xem lại thống kê cuộc gọi. Trong khi bạn kiểm tra dung lượng cuộc gọi trên MCU, hãy kéo xuống số liệu thống kê cuộc gọi riêng lẻ. Bạn có thể xem lại phần nào của cuộc gọi có vấn đề. Ví dụ, nếu đó là bên “truyền” cuộc gọi video, thì vấn đề nằm ở điểm cuối. Nếu đó là bên “nhận” thì đó có thể là sự cố mạng nội bộ.

Điều khiển cuộc gọi

Mọi cuộc gọi dề đi qua một trung tâm điều khiển cuộc gọi là VCS hoặc Trình quản lý Cuộc gọi hợp nhất. Đôi khi chức năng điều khiển này  nằm trong dịch vụ điều khiển và chuyển tiếp.

– Giới hạn dung lượng. Các thiết bị điều khiển cuộc gọi đều có giới hạn về dung lượng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra điều này mặc dù chúng thường không dự trữ các cổng phụ giống như MCU. Bằng cách xem lại giới hạn dung lượng, bạn có thê xác định liệu cuộc gọi có được thực hiện nội bộ hay nó đang di chuyển đến mạng bên ngoài thông qua một số bộ điều khiển biên giới hoặc dùng giấy phép truyền tải.

– Traversal hay Expressway. Trong nhieuf trường hợp, nếu cuộc gọi thực hiện qua một thiết bị Traversal hoặc Expressway, phương tiện được định tuyến thông qua cơ sở hạ tầng. Điều này có nghĩa là mọi số liệu thống kê chất lượng cuộc gọi trước đó đều có sẵn cho bạn xem và cung cấp cho bạn vị trí xảy ra vấn đề.

Cài đặt điểm cuối

Điều này có thể không lý khi bạn cho rằng mình nhận được thông tin từ khách hàng sau khi cuộc gọi bị lỗi. Nếu cuộc gọi hoạt động, bạn có thể đăng nhập điểm cuối thông qua Codec IP hoặc một ứng dụng desktop từ xa nếu đó là phần mềm. Tất cả các thiết bị điểm cuối đều theo dõi một vài thống kê cuộc gọi đang diễn ra, cho phép admin xem là liệu có nỗi xảy ra ở điểm cuối của mạng không.

Không tìm thấy lỗi

Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ vấn đề nào như lỗi cuộc gọi video, cài dặt cuộc gọi đã được thay đổi, cấu hình xấu thì rất có thể đây là lỗi người dùng. Lúc này, bạn hãy xác định lại với người dùng, để họ thực hiện lại những bước dành cho người nghiệp dư đã nêu ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo