Hệ thống camera giám sát từ xa gồm những gì?

Camera giám sát từ xa là một thuật ngữ rất quen thuộc bởi nó xuất hiện ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Đây không chỉ là một thiết bị đơn lẻ mà là sự phối kết hợp của nhiều thiết bị điện tử tạo thành hệ thống.

Hệ thống camera giám sát từ xa là gì?

he-thong-camera-giam-sat-tu-xa-gom-nhung-gi-1
Một hệ thống camera giám sát từ xa hoàn chỉnh.

Hệ thống camera giám sát từ xa (camera an ninh, CCTV) bao gồm nhiều thiết bị điện tử được kết nối với nhau để ghi hình giám sát một địa điểm. Hình ảnh sau đó sẽ được một thiết bị gọi là đầu ghi (DVR) xử lý và truyền tới các thiết bị tiếp nhận như, tivi, máy tính, điện thoại, iPad… ở địa điểm khác.
Khác với truyền hình phát sóng, hệ thống camera giám sát từ xa không truyền phát tín hiệu công khai mà chỉ truyền đến nơi nhận tín hiệu. Hình ảnh, video mà hệ thống này cung cấp có thể xem trực tiếp theo thời gian thực hoặc xem lại.
Công nghệ camera giám sát từ xa được sử dụng rất nhiều tại những khu vực cần theo dõi như các căn cứ quân sự, ngân hàng, sòng bạc, sân bay, bệnh viện, trường học, siêu thị, nhà hàng…

Hệ thống camera giám sát từ xa gồm những gì?

Một hệ thống camera cơ bản sẽ gồm các thành phần chính như sau:

Camera

he-thong-camera-giam-sat-tu-xa-gom-nhung-gi-3
Mắt camera giám sát từ xa
 • Có rất nhiều tên gọi như là camera giám sát, camera an ninh, camera chống trộm, camera quan sát… Đây là các mắt điện tử giúp ghi lại hình ảnh cần giám sát sau đó truyền dữ liệu về đầu ghi hình. Có những loại camera được tích hợp hồng ngoại, có thể ghi được những hoạt diễn ra vào ban đêm.
 • Mắt camera giám sát từ xa có cấu tạo gồm vỏ bảo vệ (bằng nhựa hoặc hợp kim) và mắt camera (gồm các thiết bị điện tử như ống kính, mạch điện tử, chip xử lý, cổng giao tiếp ngoại vi được liên kết với nhau).
 • Camera giám sát từ xa có nhiều loại, được phân theo chuẩn công nghệ (Analog, AHD, HDTVI, HDCVI, IP…) hoặc theo dạng có dây hay không dây.

Đầu ghi hình (DVR)

 • Thiết bị này có các tên gọi khác của như: đầu ghi camera, đầu thu camera, đầu thu hình camera, đầu ghi hình camera…
 • Đầu ghi hình camera giám sát từ xa là một thiết bị điện tử được trang bị ổ cứng để thu nhận các tín hiệu từ camera, xử lý và ghi lại hình ảnh bằng thời gian thực.
 • Sau khi hình ảnh được xử lý, đầu ghi hình có nhiệm vụ xuất hình ảnh qua cổng mạng để người dùng quản lý được qua mạng Lan, internet hoặc trên di động. Hình ảnh, video cũng có thể được xuất qua tivi, màn hình LCD, máy chiếu…
Quan sát hình ảnh do camera giám sát từ xa ghi lại.

Dây tín hiệu, dây điện, jack nối

 • Đây là thiết bị kết nối giữa mắt camera giám sát từ xa với đầu ghi hình để truyền những hình ảnh mà camera ghi lại được về đầu ghi. Có 2 loại dây tín hiệu là dây cáp đồng trục (dành cho camera truyền thống) và dây cáp mạng (dùng cho hệ thống camera IP).
 • Dây điện dùng để cấp điện cho camera giám sát hoạt động.
 • Jack nối là thiết bị kết nối giữa camera và đầu ghi hình.

Hệ thống internet và các thiết bị phụ trợ

 • Để quan sát trực tiếp hình ảnh mà camera giám sát từ xa ghi lại thông qua những thiết bị như smartphone, máy tính bảng… thì đầu ghi phải được kết nối internet. Thiết bị phục vụ việc này là Modem, Swich, hub.
 • Mỗi một nhãn hàng cung cấp thiết bị camera giám sát từ xa sẽ có một phần mềm để xem và quản lý hình ảnh khác nhau.

Lắp đặt camera giám sát từ xa trong hộ gia đình

Hiện nay, lắp đặt camera giám sát không chỉ có ở những nơi công cộng mà đang trở thành nhu cầu ngày càng phổ biến trong các hộ gia đình. Để tận dụng tối đa ưu điểm của công nghệ này và không bị lãng phí, các hộ gia đình nên lưu ý khi chọn mua camera giám sát như sau:

 • Xác định đúng nhu cầu: nếu các hộ gia đình chỉ muốn giám sát con trẻ khi ở nhà thì chỉ cần chọn loại camera giá rẻ tầm vài triệu, không cần đầu tư cho những thiết bị quá đắt tiền.
 • Tìm hiểu trước vị trí quan sát, lắp đặt (chẳng hạn như trong nhà hay ngoài nhà) để chọn lựa đúng loại camera.
 • Chọn camera giám sát từ xa có hồng ngoại: nếu gia đình bạn muốn giám sát cả ban đêm và ở nơi có ánh sáng yếu thì hãy đầu tư cho loại camera này.
 • Lựa chọn độ phân giải của camera: độ phân giải càng cao, tương đương với số tiền bỏ ra để mua thiết bị càng lớn. Chúng ta lại quay lại lưu ý ban đầu đó là “nhu cầu” người dùng để tránh bị lãng phí.
 • Chọn camera không dây hay có dây: cả 2 loại camera giám sát từ xa này đều có ưu, nhược điểm riêng. Loại có dây thì ổn định nhưng hướng quan sát lại không linh hoạt. Loại không dây linh động hơn nhưng lại không ổn định bằng camera có dây. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại camera phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo