Khác biệt giữa cam ptz tự động và được vận hành

Cam ptz (tên gọi đầy đủ là camera Pan/Tilt/Zoom) ngày càng được sử dụng rộng rãi. Hệ thống này có thể được cài tự động hoặc có bàn tay điều khiển của con người.

Cam ptz là camera có chức năng xoay, nghiêng và thu phóng. Những chuyển động này có thể được điều khiển bằng phần mềm giám sát hoặc bằng thanh công cụ, hay sử dụng phần mềm quản lý camera để cài tự động. Cam ptz có khả năng di chuyển như một nhân viên bảo vệ cho phép lực lượng an ninh của bạn quản ứng nhanh chóng với các sự kiện được phát hiện.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý camera để thiết lập các vị trí giám sát. Một số camera cũng có thể tự động theo dõi chuyển động khi một người hoặc xe di chuyển trong phạm vi quan sát của nó.

Cách PTZ hoạt động

Pan (xoay)

– Cam ptz có thể xoay sang trái và phải, cho phép bao phủ ở một phạm vi rộng.

– Phạm vi xoay có thể từ 360 độ cho tới những khu vực nhỏ hơn.

Tilt (nghiêng)

– Cam ptz có thể nghiêng lên và xuống, khiến nó có độ bao phủ rộng theo chiều dọc.

– Góc nghiêng của camera tùy vào từng đời, nhưng có thể lên đến 180 độ.

Zoom (thu phóng)

– Zoom quang học chính là điều chỉnh lens của camera, thay đổi chiều dài tiêu cự để phóng to, thu nhỏ, cho phép camera duy trì chất lượng hình ảnh.

– Zoom kỹ thuật số phóng to, thu nhỏ hình ảnh bằng phần mềm, thường khiến hình ảnh bị vỡ khi zoom quá xa và không được khuyến nghị.

Mặc dù những cam ptz có thể được cài đặt và sử dụng như một hệ thống tự động nhưng một người điều hành vẫn có thể kiểm soát chúng. Hãy cùng xem sự khác biệt giữa một hệ thống cam ptz được điều khiển và hoạt động tự động là gì.

Cam ptz có thể cài tự động hoặc được điều khiển

Hệ thống cam ptz được cài tự động

Trong một hệ thống cam ptz được cài tự động, camera có thể được thiết lập theo dõi một chỗ và được lập trình di chuyển khi có sự thay đổi điểm ảnh trong vùng lân cận mà mắt camera phát hiện

Sự thay đổi điểm ảnh cho biết là có chuyển động và những chuyển động ấy được theo dõi cho tới khi dừng lại hoặc biến mất khỏi tầm nhìn của cam ptz.

Trong khi cam ptz có thể xoay 360 độ, nghiêng lên, xuống, khi bị cài đặt theo dõi một chỗ, cần phải có chuyển động bên trong phạm vi quan sát thì cam ptz mới được kích hoạt tính năng theo dõi và ghi hình lại.

Bạn cũng có thể cài đặt để cam ptz thực hiện các bước quét định hướng trước và xoay đến những vùng mà bạn muốn theo dõi theo trình tự. Cài đặt cam ptz theo cách này sẽ cho phép bạn zoom và xoay, tuy nhiên, cần xác định khu vực mà bạn quan tâm nhất.

Hệ thống cam ptz được điều khiển, vận hành

Trong một hệ thống điều khiển vận hành, con người sẽ vận hành cam ptz. Hoạt động điều khiển cam ptz có thể thông qua máy tính, iPhone hoặc bộ điều khiển PTZ.

Sử dụng bộ điều khiển PTZ trong trường hợp bạn có trên 2 chiếc cam ptz và bạn sẽ ngồi điều khiển từ một địa điểm.

Với hệ thống điều hành, người vận hành có thể xác định nguyên nhân gây ra chuyển động, phóng ta để có được hình ảnh rõ hơn và gửi thông báo đến cho chủ doanh nghiệp hoặc cảnh sát nếu cần.

Cam ptz được điều khiển

Hệ thống cam ptz nào tốt nhất

Hãy nhớ rằng chất lượng cam ptz có tác động rất lớn đến chất lượng hình ảnh mà bạn nhận được từ hệ thống cam ptz. Cam ptz chất lượng kém có thể cho ra hình ảnh mờ. Không thể có cái nhìn rõ ràng về đặc điểm của kẻ xâm nhập thì là vô ích. Những cam ptz chất lượng cao thường cho hình ảnh HD và có thể zoom gần hơn, vì vậy, nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho mục đích an ninh.

Nếu bạn chọn một hệ thống cam ptz để bảo vệ cho ngôi nhà hay doanh nghiệp, ít nhất, bạn nên đầu tư vào lắp đặt một cam ptz tầm trung. Mặc dù những mẫu cam ptz tầm trung sẽ không cung cấp hình ảnh rõ nét nhất hay các yếu tố zoom, nhưng chúng vẫn cung cấp khả năng an ninh khá ổn. Những cam ptz tầm trung cũng có thể hiển thị hình ảnh đủ rõ ràng để nhận dạng kẻ xâm nhập, biển số xe…

Những doanh nghiệp lớn lo người lao động trộm cắp hay chểnh mảng công việc thì hãy đầu tư vào hệ thống cam ptz hàng đầu. Số tiền mà một doanh nghiệp tiết kiệm được từ việc giảm lỗ trong thời gian ngắn sẽ vượt xa mức đầu tư ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo