Trường English tại Nicosia, Cyprus đã vươn tới những vì sao với Polycom Trio. Nhờ giải pháp của Polycom, ngôi trường nhỏ bé này đã trò chuyện trực tiếp với phi hành gia trên trạm Vũ trụ quốc tế ISS.
Ước mơ vươn tới những vì sao
Một người khôn ngoan từng nói “bạn không bao giờ ngừng học hỏi, tìm kiếm mục đích và phấn đấu đạt được sự vĩ đại”. Tại Nicosia, thủ đô Cyprus, trường English gần đây đã đạt được thành tựu thông qua Amateur Radio Club của mình bằng việc gọi thành công Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Bạn có thể hỏi Polycom đã làm gì với radio nghiệp dư. Đó có phải là thiết bị mới trên thị trường để gọi tới những vì sao?
Một trong những giáo viên nổi bật của trường English là cô Katie Demetriou. Cô Katie dạy tại trường từ năm 2010. Cô có bằng Cử nhân Vật lý Danh dự tại ĐH Kent và Thạc sỹ Khoa học vũ trụ tại ĐH College, London. Vài năm trước, một trong những sinh viên của cô đã đề xuất câu lạc bộ Radio nghiệp dư của trường đăng ký để nói chuyện với các phi hành gia trên ISS thông qua chương trình Amateur Radio quốc tế trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ARISS). Sau khi thực hiện một số nghiên cứu, Katie đã tìm thấy những liên hệ thích hợp và các ứng dụng để bắt đầu quá trình lâu dài. Cô cũng hợp tác với Hiệp hội Amateur Radio của Cyprus và tổ chức radio nghiệp dư quốc gia cho Cyprus.
Quá trình bắt đầu vào tháng 11/2016 với đề nghị chính thức gửi lên tổ chức ARISS. Mặc dù hy vọng nhưng cô Katie cũng lo ngại rằng sinh viên của mình có thể tốt nghiệp trước khi thực hiện ước mơ nói chuyện với các phi hành gia. Cô cảm thấy một quốc gia nhỏ như Cyprus, không đóng góp tài chính cho ISS, ít có cơ hội được chấp thuận đề nghị. Hơn nữa, thời gian chờ đợi trung bình, một khi được phê duyệt, có thể kéo dài đến 3 năm. Nhưng kết quả, lá đơn lại được chấp nhận rất nhanh và trong vòng 14 tháng, nhà trường sẽ được nói chuyện với các phi hành gia trên ISS.
Chạm vào ước mơ nhờ Polycom Trio
Như một phần nội dung trong quá trình, ARISS/NASA yêu cầu kiểm tra các hoạt động học tập liên quan đến khoa học và thiên văn học hàng tháng. Các báo cáo bao gồm những chủ đề như nghiên cứu tàu vũ trụ Cassini, nhiệm vụ của nó và kết quả của vụ lao xuống bề mặt sao Thổ vào ngày 15/9/2017. Các sinh viên cũng tham gia vào những cuộc điện đàm với Đài thiên văn và Cung thiên văn Kition và Mỹ.
Với những tiến bộ về lý thuyết, nhà trường lại gặp thêm một thách thức đó là làm thế nào để các sinh viên kết nối được với ISS. Trường đã tham khảo ý kiến của Chris Makovets, giám đốc điều hành PM ICT Solutions, và Nestor Jacovides, chủ tịch Cyprus Amateur Radio Society để được cung cấp chuyên môn kỹ thuật.
Sau khi nghiên cứu, nhóm quyết định thực hiện một cuộc gọi telebridge để có được kết quả tốt nhất. Việc này liên quan tới việc thiết lập một teleconference giữa trường English và trạm radio không chuyên. Nó sẽ hoạt động như một cầu nối giữa cuộc gọi qua điện thoại và liên kết radio tới ISS.
Tổ chức ARISS đã đưa ra thêm một yêu cầu là điện thoại hội nghị được lựa chọn phải có khả năng kết nối với hệ thống địa chỉ công của thính phòng và có thể tránh được sự tiếp ngược âm thanh. Chất lượng là một nhiệm vụ rất quan trọng.
Chris và Nestor đã quyết định tạo ra kết nối với telebridge thông qua chiếc điện thoại hội nghị được đánh giá tốt nhất trên thị trường – Polycom Trio™. Cuộc gọi được thực hiện trên những đường dây chất lượng cao (SIP) cũng như thông qua một bản sao lưu sử dụng mạng di động do Cơ quan Viễn thông Cyprus cung cấp.
“Chúng tôi có thể tận dụng tất cả các khía cạnh của Polycom Trio 8800 Collaboration Kit, cuộc gọi, chia sẻ hình ảnh với máy chiếu, thậm chí ghi lại sự kiện lịch sử thông quả ổ USB”, Chris Makovets nói.
Sau khi tiến hành thiết lập, thử nghiệm, sự kiện chính thức diễn ra vào ngày 24/1/2018. Hàng trăm sinh viên từ các trường lân cận, các bậc phụ huynh, giới truyền thông, những người đam mê radio… đã tập trung tại trường English để chứng kiến sự kiện thú vị này. Hàng ngàn người đã cùng chứng kiến thông qua video phát trực tiếp trên Youtube và kênh ARISS Echolink đã phát trực tiếp trên các đài phát thanh nghiệp dư khắp thế giới.
“Tôi rất tự hào về các học trò của mình khi chúng đặt câu hỏi cho phi hành gia Mark Vande Hei và vui mừng vì khán giả có thể nghe được sự trao đổi một cách to, rõ ràng”, cô Katie Demetriou xúc động nói.
khả năng nhìn được những hình ảnh của trạm thiên văn khi nó đi qua trái đất đã được thêm vào trải nghiệm. Các sinh viên đã lần lượt đặt câu hỏi cho Mark. Kết nối hoàn hảo trong cửa sổ kéo dài 10 phút là một điều hiếm hoi thực sự.
Sự cộng tác giữa các sinh viên, công nghệ, ISS và cộng đồng đã chứng minh được Polycom Trio mang đến chất lượng và tính linh hoạt vượt trội trên thị trường.