Sở Y tế Quảng Ninh áp dụng telehealth Polycom để chữa bệnh từ xa

Sở y tế Quảng Ninh là nơi tiên phong áp dụng mạng telehealth của Polycom để cung cấp dịch vụ tư vấn và trợ giúp chăm sóc sức khỏe từ xa.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đang mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng cho người dân ở vùng nông thôn bằng việc cung cấp tiếp cận với bác sĩ và nhân viên y tế thông qua mạng telehealth khắp 24 bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng (CHC).

Với sự hỗ trợ của công nghệ công tác video Polycom, bao gồm các giải pháp trên di động và trong phòng, sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và chăm sóc theo dõi cho các bệnh nhân ở cách xa hàng trăm kilomet, cải thiện đào tạo và cộng tác cho các bác sĩ ở vùng xa.

Thiết lập mối liên kết giữa các bệnh viện trung tương và ở tỉnh

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía đông bắc Việt Nam, giáp biên giới Trung Quốc, là một khu vực miền núi với diện tích trên 6.000 km². Với người dân, việc tiếp cận với chăm sóc sức khỏe là những hành trình dài đến bệnh viện trung ương hoặc trung tâm y tế gần nhất, do thiếu các chuyên gia lâm sàng ở vùng sâu vùng xa. Việc chẩn đoán và tư vấn các ca bệnh thức tạp thường gặp khó khăn.

“Để chẩn đoán những ca bệnh khó hơn, bệnh nhân được luân chuyển cả một quãng đường dài để đến được các bệnh viện trung ương như Bạch Mai hay Việt Đức. Telehealth đã cung cấp cho chúng tôi một đường link quan trọng để nhanh chóng điều trị và chẩn đoán những triệu chứng sớm”, tiến sĩ Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Kể từ khi các giải pháp telehealth được áp dụng vào năm 2015, Sở Y tế đã chải thiện được việc đào tạo và công tác cho các bác sĩ ở vùng sâu, cho phép truyền đạt những thông tin chẩn đoán và cấp cứu cho cơ sở phẫu thuật và phục vụ được số lượng bệnh nhân lớn hơn trong khi giảm tải cho các bệnh viện tuyến tỉnh.

Hiệu quả đạt được ở nhiều cấp độ khác nhau

Trọng tâm chính của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh là nâng cao hiệu quả trong việc khám chữa bệnh, đảm bảo sử dụng hiệu quả các nguồn lực và giảm chi phí trong khi mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Mạng lưới telehealth đã mang lại sự chuyển đổi đáng kể trong việc tận dụng tối đa nguồn vốn và nhân lực. Công nghệ này giúp tăng cường năng lực quản lý và giám sát của các bệnh viện khác trong tỉnh, giảm tỷ lệ bùng phát dịch bệnh nhờ có sự can thiệp từ trước và thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ nhân viên để đáp ứng được các kỹ năng cần thiết.

Ví dụ, khi các hướng dẫn, tư vấn sức khỏe được đưa ra ngay lập tức, khoảng 300 nhân viên có thể tiến hành một hội nghị truyền hình, vì thế thông tin được truyền đi nhanh chóng. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc quản lý các vấn đề thiên tai như lũ lụt hay bùng phát dịch bệnh. Thông tin, thủ tục và cách điều trị có thể được chia sẻ, truyền đạt hiệu quả hơn và đảm bảo sự hỗ trợ y tế phù hợp được cung cấp cho những khu vực bị ảnh hưởng.

“Mạng lưới telehealth đã thay đổi hoàn toàn mức độ phục vụ các cộng đồng trong tỉnh và giảm áp lực cho các bác sĩ lâm sàng của chúng tôi”, tiên sĩ Vũ Xuân Diện cho biết.

Cộng tác nhiều hơn thông qua công nghệ đã mang lại lợi ích cho sở này ở nhiều cấp độ, từ các chức năng hành chính cho đến việc chăm sóc bệnh nhân, đào tạo liên tục cho nhân viên.

– Có đến 300 nhân viên hiện có thể tiến hành một hội nghị truyền hình nên kiến thức được truyền đi nhanh chóng. Điều này đặc biệt quan trọng vào thời điểm mà những chỉ đạo, tư vấn phải được đưa ra ngay lập tức.

– Đội ngũ lãnh đạo không còn mất thời gian di chuyển xa để tham gia các cuộc họp quan trọng, tiết kiệm ít nhất 50% chi phí và 3-4 giờ cho mỗi cuộc họp.

– Hướng dẫn kỹ thuật, sự huy động, sự phối hợp và hỗ trợ y tế khẩn cấp trong thời gian thiên tai được thực hiện hiệu quả hơn do sự cộng tác trực tiếp giữa nhiều nhóm cứu viện.

Các chương trình đào tạo dễ dàng hơn

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh chú trọng vào các chương trình đào tạo liên tục cho các cán bộ hành chính và y tế. Những chương trình này đã tăng tốc nhanh chóng thông qua việc cộng tác thường xuyên. Đến năm 2016, hơn 1.000 bác sĩ và nhân viên của các bệnh viện trực thuộc đã được đào tạo.

Tuy nhiên, trước khi triển khai công nghệ cộng tác, việc đào tạo nhân viên trong bệnh viện và các đơn vị y tế trước đây chỉ được tiến hành tập trung.

“Với công nghệ Polycom, chúng tôi tổ chức 32 cuộc gọi hội nghị trực tuyến có 7.000 nhân viên tham gia trong 19 phiên họp để cập nhật công việc, hướng dẫn quản lý phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Trung bình có khoảng 300 người trong mỗi cuộc họp và 13 buổi đào tạo chuyên nghiệp trực tuyến cho hơn 1.000 nhân viên”, Tiến sĩ Diện nói.

Các giải pháp cộng tác biến đổi cho chăm sóc sức khỏe

Trong số những giải pháp được triển khai tại Sở y tế, các giải pháp phòng Polycom Group Series 500 và Polycom HDX 7000 cho cộng tác video độ nét cao và chia sẻ nội dung đa phương tiện, cho phép những cuộc trò chuyện hiệu quả và chia sẻ thông tin giữa các nhóm bị phân tán địa lý. “Quan trọng nhất, chúng tôi yêu cầu công nghệ phải ổn định và dễ vận hành cho toàn bộ nhân viên  cũng như hỗ trợ các ứng dụng chăm sóc sức khỏe mà chúng tôi đang tìm kiếm”, tiến sĩ Diên cho biết.

Các giải pháp Group Series 500 được tăng cường hơn với Polycom UC Board để sử dụng trong phòng chẩn đoán tại các bệnh viện, để ghi chú lên bảng trắng và chú thích hình ảnh X-quang ngay lập tức. Những phiên thăm bệnh ảo và cập nhật phẫu thuật trực tiếp được thực hiện thông qua Polycom RealPresence Utility Cart 500, một tổ hợp cộng tác video di động có thể di chuyển, cho phép người dùng đưa các chuyên gia tới địa điểm bất cứ khi nào họ muốn.

Tương lai, Sở Y tế Quảng Ninh sẽ mở rộng cộng tác video cho các thiết bị di động cá nhân để kết nối khi di chuyển. Như vậy, các bác sĩ có thể dễ dàng khám bệnh và nhận các thông tin y tế dù cho họ đang ở đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo