Văn hóa cộng tác video ngay trong nội bộ Polycom

Ngay trong nội bộ “ông trùm” ngành cộng tác video Polycom, văn hóa video và làm việc từ xa đã tồn tại từ rất lâu và mang lại lợi ích cho công ty.

Nếu bạn từng bước vào một phòng họp của công ty nào đó, bạn có thể thấy chiếc điện thoại hội nghị hình “sao  biển”. Công nghệ phổ biến này dường như là một tính năng tiêu chuẩn của những căn phòng như vậy trên hành tinh này.

Nhưng dù bạn có quen với những chiếc điện thoại đó, bạn có thể không biết nhiều thông tin về công ty đứng sau chúng.

Đó là Polycom, công ty được thành lập năm 1990. Người đồng sáng lập, Jeff Rodman, đã mua một cuốn sách 95 xu viết về việc chế tạo loa. Tình yêu của Rodman dành cho việc chế tạo và đôi tai biết nghe nhạc (ông từng là một nghệ sĩ dương cầm xuất sắc) đã tạo nên nền tảng cho một công ty phát triển trong suốt 28 năm qua.

Có trụ sở tại San Jose, California, Polycom đã hoạt động tại hơn 35 quốc gia, xây đựng công nghệ cho phép mọi người cộng tác với nhau để cùng hoàn thành công việc.

Dưới đây là bài phỏng vấn Andrew Cuneo, Giám đốc cấp cao về Truyền thông doanh nghiệp, Quan hệ công chúng của Polycom.

Các giải pháp hội nghị truyền hình và audio của Polycom đã phát triển mạnh mẽ hơn ngay cả khi các doanh nghiệp toàn cầu và làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn. Polycom đã giúp tạo nên sự thay đổi này như thế nào trong cách mọi người làm việc?

Chúng tôi đã được hỏi câu này rất nhiều lần. Nhiều đối thủ đang cố gắng tạo ra những giải pháp thay đổi cách mọi người làm việc. Đó là cách tiếp cận sai lầm. Chúng tôi không để mọi người thích ứng với công nghệ, thay vào đó, nên để công nghệ thích cứng với cách chúng ta hoạt động. Đó là điều mà tôi tin Polycom đã có và sẽ tiếp tục thành công.

Sử dụng công nghệ video và voice phải dễ dàng như việc hít thở vậy. Bạn không cần phải nghĩ về nó. Chúng tôi đã cải thiện những trải nghiệm từ xa cho mọi người, tạo ra những giải pháp mà bạn chỉ cần bước vào một căn phòng, công nghệ bật lên và bắt đầu làm việc. Đó là cách mà Polycom giúp cho không gian làm việc.

Điều gì là đặc điểm riêng của nhân viên lý tưởng tại Polycom và tại sao? Việc tuyển dụng những người như vậy đã giúp công ty thành công như thế nào?

Tất cả chúng ta đều sử dụng video. Ý tôi là đó gần như là tôn giáo. Tôi dám cá là nếu bạn đi phỏng vấn 1.000 nhân viên của Polycom, gần như toàn bộ sẽ nói rằng họ không thẻ quay lại các cuộc gọi audio đơn giản. Tôi là một trong số đó. Nhiều đồng nghiệp cũ của tôi, những người đã đến làm việc cho công ty khác đã gửi email về nói với tôi là họ nhớ việc sử dụng video như thế nào. Gần đây, tôi đã đọc được là 80% truyền thông là ngôn ngữ cơ thể. Với video, bạn có thể đọc được rất nhiều. Bạn có thể đánh giá nét mặt và phát triển mối quan hệ mạnh hơn với các đồng nghiệp. Có ít hiểu lầm hơn và chúng tôi đạt được hiệu quả hơn. Trong cuộc khảo sát được đề cập trước đó, 92% nhân viên nói rằng họ hiểu về đồng nghiệp tốt hơn khi sử dụng công nghệ cộng tác như video.

Chúng tôi cũng cảm thấy thoải mái khi làm việc từ xa, điều này quan trọng với cả nhân viên lẫn Polycom. Các chính sách linh hoạt và từ xa có thể giúp thu hút tài năng mà không gặp trở ngại về địa lý. Điều đó có nghĩa là chúng tôi thuê đúng người bất kể họ ở đâu.

Tôi nghĩ bạn phải là người giao tiếp tốt và sẵn sàng kết nối mạng ngay cả khi bạn ở xa. Việc sẵn sàng là rất quan trọng, và các công cụ của chúng tôi cho phép bạn kết nối và sẵn sàng ngay cả khi bạn làm việc từ xa.

Khi Polycom tạo ra các sản phẩm giúp doanh nghiệp linh hoạt, loại linh hoạt nào được công ty áp dụng cho nhân viên của mình? Mô hình làm việc linh hoạt của Polycom đã phát triển như thế nào trong những năm qua?

Polycom rõ ràng là một trường hợp kỳ lạ. Ở bất cứ thời điểm nào, chúng tôi ước tính khoảng 2.000 nhân viên đang làm việc tại các địa điểm của Polycom trên khắp thế giới và 800 nhân viên khác (khoảng 28% toàn nhân viên) đang làm việc tại nhà.

Văn hóa làm việc linh hoạt của chúng tôi đã phát triển theo thời gian nhưng đi trước nhiều công ty khác. Chúng tôi tận hưởng những lợi ích mà điều này mang lại. Nhân viên cũng tận hưởng được nhiều lợi thế từ việc đó, làm việc tốt hơn theo giờ giấc sinh hoạt của họ.

Ông có thể mô tả văn hóa doanh nghiệp của Polycom? Thông điệp mà văn hóa đó gửi đến cho nhân viên và khách hàng là gì?

Tôi vào Polycom từ 4 năm trước và trước đó làm một đại diện PR ở bên ngoài cho công ty. Rõ ràng là ngay từ đầu, văn hóa của Polycom là video. Tôi làm việc với một nhóm toàn cầu gồm 10 người nhưng chỉ gặp trực tiếp có 1 người trong số đó. Nhưng tối có quan hệ tốt với tất cả. Điều đó không thể xây dựng dựa trên một tin nhắn tức thì hay những cuộc gọi thoại, đó là mối quan hệ xây đựng trên video.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo