Toà án trực tuyến – Bước tiến trong xây dựng toà án điện tử

Toà án trực tuyến – Một trong bốn ứng dụng lớn được đưa vào phục vụ cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động của TAND.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. (Ảnh Mai Đỉnh – Báo: congly.vn)

Lễ khánh thành ứng dụng CNTT – Toà án trực tuyến

Sáng ngày 08/01/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ khánh thành ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Toà Án. Gồm:

  • Nền tảng xét xử trực tuyến TAND (Toà án trực tuyến).
  • Trung tâm tư liệu – Thư viện.
  • Trung tâm Giám sát và Điều hành.
  • Phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc khánh thành đưa vào sử dụng nền tảng xét xử trực tuyến, cùng với việc ban hành Thông tư liên tịch quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến ngay sau khi nghị quyết của Quốc hội được ban hành, đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm của hệ thống Tòa án trong việc đồng hành, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Chủ động thích ứng với tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động tố tụng tại tòa án.

Cùng với Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động TAND, nền tảng Toà án trực tuyến cũng được coi là một trong những giải pháp trọng tâm. Hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án cũng như xây dựng Tòa án điện tử. (Ảnh Mai Đỉnh – Báo: congly.vn)

Nền tảng xét xử trực tuyến TAND (Toà án trực tuyến)

Để đáp ứng nhu cầu xét xử từ xa, tất cả phòng xét xử trực tuyến trong 3 vụ án trên được lắp hệ thống họp trực tuyến và thiết bị xử lý chuyên dụng. Như: Camera quét nhiều góc độ; Thiết bị giải mã hình ảnh; Trình chiếu tài liệu; Thiết bị lưu điện; Đường truyền mạng riêng kết nối thẳng về TAND Tối cao;…

Cùng đó, hệ thống phần mềm xét xử trực tuyến cũng có các chức năng. Như: Quản lý thông tin, hồ sơ vụ án; Điều khiển thiết bị camera, âm thanh, trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa; Chức năng quay video toàn bộ diễn biến phiên tòa; Chuyển đổi giọng sang văn bản để hỗ trợ Thư ký ghi biên bản phiên tòa.

Cùng với đánh giá cao những kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị: Tòa án các cấp cần thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. Để tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Đẩy mạnh cải cách tư pháp, tăng cường công khai, minh bạch, nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước nâng cao hiệu quả chế định nhân dân tham gia xét xử. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Tòa án phải quán triệt quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Xác định đổi mới tư duy, nhận thức cho cán bộ, công chức là quan trọng và quyết định đến sự thành công trong thực hiện chiến lược chuyển đổi số, xây dựng Tòa án điện tử theo tinh thần cải cách tư pháp.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

UCBI fanpage: https://www.facebook.com/UCBITech

Email: Info@ucbi-global.com | Support@ucbi-global.com

Tags: Polycom Việt Nam; Polycom Viet Nam; Nhà phân phối Poly (Polycom); Chuyển đổi số thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo